CÔNG TY CẤP NƯỚC YÊN BÁI

LỊCH SỬ VÀ PHÁT TRIỂN

 

Tiền thân là một trạm bơm cấp nước công xuất 300m3/ngày do Pháp xây dựng trước năm 1945 để phục vụ một số công sở đóng tại địa bàn. Sau cách mạng tháng 8 thành công, các cơ sở hạ tầng trong đó có Nhà máy nước đã thuộc về nhân dân ta. Nhưng do chiến tranh chống Pháp nên Trạm bơm gần như không hoạt động. Năm 1947, Thực dân Pháp tiến hành cuộc xâm lược lần thứ 2. Thực hiện lệnh “ Tiêu thổ kháng chiến” Trạm bơm nước được dỡ bỏ hoàn toàn lấy nguyên liệu làm vũ khí phục vụ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

Giai đoạn 1960 – 1980 ( 20 năm đầu )

Tháng 10/1962 Nhà máy nước Yên Bái được khởi công xây dựng. Công trình do Công ty lắp máy Bộ Kiến trúc đảm nhiệm xây dựng hoàn thành tháng 6/1965 với công xuất 2.400m3 và 2.5km đường ống phân phối từ DN 75 đến DN 250. Song do lúc ấy Yên Bái chưa có điện lưới và bị máy bay Mĩ ném bom tàn phá nên Nhà máy không hoạt động được.

Năm 1960 kế hoạch xây dựng thị xã Yên Bái được triển khai. Nhà máy nước là một trong những công trình xây dựng được quan tâm. Trạm bơm cấp I được xây dựng tại vị trí trạm bơm cấp nước thời Pháp.

Năm 1969 Nhà máy nước Yên Bái lại được khôi phục. Tuy nhiên đến năm 1973 Nhà máy nước Yên Bái mới chính thức đi vào hoạt động với công xuất 2.400m3/ngày đêm chủ yếu phục vụ cho cụm công nghiệp và nước sinh hoạt cho nhân dân phường Hồng Hà – thị xã Yên Bái. Thời điểm này, địa bàn phục vụ nhỏ,  đường ống phân phối chưa nhiều. Chỉ có 20 CBCNV trình độ Đại học chưa có, có 01 trung cấp CTN, đội ngũ CN phần lớn là học kèm cặp.

 Năm 1974 do yêu cầu sản xuất phát triển, nhu cầu sử dụng nước máy trong nhân dân tăng nên công xuất nhà máy được mở rộng nâng lên từ 2.400m3/ngày đêm lên 5.000m3/ngày đêm và mở rộng mạng lưới đường ống cấp nước.

Ngày 17/02/1979 Nhà máy nước Yên Bái và Nhà máy nước Lao Cai được sáp nhập theo Quyết định số 1178/QĐTC của UBND tỉnh Hoàng Liên Sơn lấy tên tên là Nhà máy nước Yên Bái. Tổng số CBCNV trên 70 người.

Hai mươi năm đầu ấy, từ lúc còn là một trạm bơm nhỏ, rồi đến Nhà máy chỉ có 2 chục CBCN sản xuất, chủ yếu là lao động phổ thông, rất ít người được đào tạo ngành cấp nước, cơ sở vật chất thiếu thốn. Cùng với đó là hạ tầng cơ sở hạ tầng của thị xã còn non trẻ, chưa phát triển. Cơ sở vật chất của Nhà máy cũng như cơ sở hạ tầng của của Thị xã quá thấp kém hầu như phải làm lại từ đầu. Hệ thống cấp nước cho sinh hoạt chưa có dây truyền xử lý nước, nhận thức của người dân về nước sạch còn hạn chế, thậm chí còn rất mơ hồ là những khó khăn lớn ảnh hưởng đến việc phát triển của Nhà máy.

Giai đoạn 1980 – 2010.

20 năm tiếp theo này là thời kỳ hội nhập và phát triển. Đầu những năm 80 công xuất khai thác của Nhà máy là 5.000m3/ngđ.

Ngày 17/02/1979 Nhà máy nước Yên Bái và Nhà máy nước Lao Cai được sáp nhập theo Quyết định số 1178/QĐTC của UBND tỉnh Hoàng Liên Sơn lấy tên tên là Nhà máy nước Yên Bái.

Đến năm 1984 tỉnh Hoàng Liên Sơn đã lập dự án nâng công suất Nhà máy lên 10.000m3/ngày đêm và hệ thống đường ống DN300 và DN 250 với chiều dài 8Km vào trung tâm tỉnh lỵ. Đây là quãng thời gian vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Sau chiến tranh biên giới phía Bắc. Để có thiết bị xây dựng tuyến ống đường Yên Ninh cấp nước cho trung tâm Tỉnh Km5. Nhà máy đã phải thành lập đoàn CBCNV đi tháo dỡ thu hồi từng đoạn ống, từng cân nhựa đường tại thị xã Lao Cai trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, dưới đống đổ nát người công nhân đối mặt với bao nguy hiểm vì còn nhiều bom mìn sót lại sau chiến tranh. Để có được những mẩu ống quý giá đó người cán bộ công nhân khi ấy phải đổ biết bao mồ hôi thậm trí cả xương máu. Một thời kí ức không thể phải nhòa.

Năm 1988 công trình xây dựng xong đưa vào hoạt động. Với hệ thống cấp nước đó Nhà máy đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu về nước sinh hoạt và công nghiệp cho địa bàn thị xã Yên Bái.

Tháng 11/1992 Nhà máy nước Yên Bái được thành lập tại Quyết định số 174/QĐ-UB ngày 23/11/1992 của UBND tỉnh Yên Bái. Năm 1994 tên Nhà máy nước Yên Bái đổi tên thành Công ty Cấp nước Yên Bái và  được UBND tỉnh Yên Bái bổ xung nhiệm vụ SXKD của Công ty Cấp nước, ngoài sản xuất và phân phối nước máy cho thị xã Yên Bái còn quản lý, thi công các công trình hệ thống cấp nước thuộc các huyện thị trong tỉnh.

Ngày 29/8/1997 UBND tỉnh Yên Bái có Quyết định số 561/QĐ-UB chuyển hình thức hoạt động của Công ty Cấp nước Yên Bái từ đơn vị sản xuất kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập sang hoạt động công ích. Đồng thời Công ty Cấp nước Yên Bái tham mưu với Tỉnh, Ngành thực hiện đổi mới dây truyền công nghệ xử lý nước bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp. Dự án cấp nước Yên Bái – Yên Bình có tổng mức đầu tư là 67.150 tỷ đồng, đổi nguồn nước sang nguồn nước hồ Thác Bà. Công xuất 11.500m3/ngày đêm đã hoàn thành giai đoạn I đưa vào khai thác từ tháng 11/2001.

Năm 2010, Công ty chuyển sang hình thức Công ty TNHH MTV Cấp nước Yên Bái.

Giai đoạn 2011 đến nay. 

Những năm 2001 trở về trước, việc cung cấp nước sạch còn nhiều bất cập,  nguồn nước, chất lượng nước, hệ thống máy móc và cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Bên cạnh đó nhận thức của người dân còn hạn chế trong việc dùng nước sạch. Kể từ khi dự án cấp nước Yên Bái – Yên Bình chính thức đưa vào khai thác, sử dụng lấy nước từ Hồ Thác Bà tháng 11/2001 bằng nguồn vốn vay ODA của Cộng hòa Pháp Công ty đã thay thế toàn bộ hệ thống cấp nước cũ sang hệ thống cấp nước mới. Chất lượng nước đảm bảo tiêu chuẩn. Đồng thời Công ty và CBCNV tập trung tuyên truyền, quảng bá chất lượng sản phẩm nhằm nâng cao nhận thức về việc sử dụng sạch đảm bảo cho cuộc sống, vệ sinh môi trường.

Giai đoạn từ 2011 đến nay Công ty tiếp tục đầu tư, mở rộng các tuyến ống cấp II phục vụ nhu cầu của nhân dân. Trong giai đoạn này Công ty triển khai dự án hệ thống cấp nước sang phía Tây sông Hồng theo Quyết định số 1676/QĐ-UBND ngày 30/10/2009 của UBND tỉnh Yên Bái, trong đó giai đoạn I qua cầu Yên Bái đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đồng thời xây dựng xong giai đoạn 2 tuyến ống cấp nước qua cầu Văn Phú và cải tạo nâng công xuất Nhà máy từ 11.500m3/ngày đêm lên 16.500m3/ngày đêm.

Năm 2016 Công ty tập trung thực hiện hoàn thành cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước từ Công ty TNHH Nhà nước một thành viên chuyển thành Công ty Cổ phần Cấp nước và Xây dựng Yên Bái hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Sau cổ phần hóa quy mô sản xuất được mở rộng, dây truyền sản xuất được sắp xếp lại tinh gọn, hợp lý phát huy tay nghề của cán bộ CNV, đời sống, việc làm của người lao động được cải thiện và nâng lên, sản xuất kinh doanh có lãi, doanh thu tăng cao hơn so với các năm trước, vốn được bảo toàn và phát triển. Thu nhập bình quân người lao động ổn định 6,5 triệu đồng/người/tháng. Để đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới ngoài việc quan tâm bố trí cho đội ngũ cán bộ được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Công ty còn triển khai thực hiện nhiều giải pháp đổi mới trong quản lý sản xuất kinh doanh như quản lý in hóa đơn qua máy vi tính, thu tiền nước tập trung tại các điểm để thu ngân viên có thể theo dõi khách hàng trên hệ thống máy tính, mạng internet và thu theo thời gian nhất định. Công tác dịch vụ khách hàng được cải tiến, cán bộ ghi thu sản lượng tự cập nhật thông tin, sản lượng nước trên máy tính và gửi về máy chủ in hóa đơn tại phòng Kế hoạch kinh doanh. Thành lập tổ chống thất thoát và trang bị thiết bị rò tìm ống vỡ để giảm thiểu tình trạng thất thoát nước. Để quản lý tình trạng thất thoát nước Công ty tổ chức kiểm định đồng hồ đo nước theo đúng niên hạn sử dụng, lập sổ tay cấp nước an toàn, cập nhật số liệu vận hành, xử lý trong sản xuất. Lắp đặt hệ thống SCADA theo dõi áp lực nước trên tuyến trên máy tính để điều chỉnh áp lực cho phù hợp hạn chế vỡ ống nhờ đó đã giảm đáng kể tình trạng thất thoát nước và làm hài lòng hầu hết các khách hàng.

Việc ký kết hợp đồng tiêu thụ nước máy, hợp đồng thi công lắp đặt hệ thống cấp nước trong vài năm trở lại đây đã được Công ty cải tiến nhanh gọn theo cơ chế một cửa tránh được nhiều phiền hà, được nhiều khách hàng hợp đồng sử dụng dịch vụ nước đánh giá cao. Công ty áp dụng các sáng kiến cải tiễn kỹ thuật, hợp lý hóa trong sản xuất luôn được Công ty quan tâm hàng đầu. Những năm gần đây đã có nhiều giải pháp quản lý, kỹ thuật áp dụng tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí, điện năng tiêu thụ, chi phí xử lý nước, giảm thất thoát nước... với số tiền lên đến hơn trăm triệu đồng.

Một vấn đề được Công ty đặc biệt chú trọng là chất lượng nước. Với phương châm trong sản xuất là “Chất lượng là thương hiệu”. Công ty đã ký hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái theo dõi, kiểm tra chất lượng nước thường xuyên đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Trong hoạt động công tác Công đoàn thường xuyên vận động CNVC LĐ thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, yêu ngành, yêu nghề. Công ty luôn quan tâm đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của người lao động để người lao động yên tâm công tác gắn bó với Doanh nghiệp. Hàng năm Tổ chức công đoàn luôn tổ chức các Hội thi về thi đua sản xuất cho người lao động được giao lưu học hỏi lẫn nhau. Tổ chức tham gia giao lưu thể thao của Ngành Xây dựng Yên Bái.

Bên cạnh đó Công ty còn thường xuyên tham gia làm tốt các công tác từ thiện nhân đạo và ủng hộ gần trăm triệu đồng cho các quỹ đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, phòng chống bão lụt thiên tai, chất độc da cam, vì phụ nữ lao động nghèo, vì trẻ thơ... và ủng hộ cho người lao động của Công ty có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Nhiều năm qua Công đoàn và các đoàn thể đã được cấp trên tặng thưởng nhiều cờ và bằng khen. Năm 2014 được nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn. Năm 2016 được nhận cờ của Tổng liên đoàn.

Nhìn lại chặng đường dài, từ năm 1973 kể từ ngày Nhà máy chính thức hoạt động. Hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Cổ phần Cấp nước Yên Bái đã không ngừng vươn lên tổ chức tốt sản xuất, nhạy bén tiếp cận và đổi mới thiết bị công nghệ tiên tiến nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch theo tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam. Tự hào với truyền thống vẻ vang hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ Công nhân viên Công ty Cổ phần cấp nước và Xây dựng Yên Bái tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, cung cấp nguồn nước sạch vì mục tiêu sản xuất và đời sống nhân dân góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu đẹp.

 Năm 2016 Công ty chuyển sang cổ phần hóa doanh nghiệp. Đất nước chuyển mình bước sang thời kỳ đổi mới, đặt ra trước mắt Công ty nhiều cơ hội cũng như vô vàn thách thức, đòi hỏi Công ty phải nhanh chóng thay đổi công tác quản lý, tổ chức sản xuất theo hướng gọn nhẹ, năng động để thích nghi, tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường có sự cạnh tranh quyết liệt. Thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp, đầu tư tập trung, có trọng điểm và khả thi về vốn, đảm bảo dự án đầu tư hiệu quả, ổn định công ăn việc làm cho người lao động. Dẫu biết rằng con đường trước mắt sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo và cán bộ CNV Công ty sẽ không ngừng vươn lên những đỉnh cao sự nghiệp và quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra.